เซลล์ T พิฆาต กำจัดเชื้อ HIV จนหมดฤทธิ์
เซลล์ T พิฆาต กำจัดเชื้อ HIV จนหมดฤทธิ์

เซลล์ T พิฆาต กำจัดเชื้อ HIV จนหมดฤทธิ์

หลายคนที่คาดหวังกับนวัตกรรมนี้ เคยถามว่า ภูมิคุ้มกันบำบัดนี้ จะสามารถช่วยคนที่ติดเชื้อ HIV จนทำให้เชื้อ HIV หมดฤทธิ์ลงได้หรือไม่ นี่เป็นคำถามนะคะ แล้วความสำเร็จครั้งเเรกของโลก เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบำบัด APCO ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อ HIV รายใหม่ เชื้อหมดฤทธิ์ มันคืออะไร.. ?

ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา อธิบายว่า ตลอด 39 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกได้ใช้ยาต้านไวรัส เเต่มีผลข้างเคียงทั้งระยะสั้นระยะยาว การใช้ต่อเนื่องอาจจะทำ ให้เชื้อ HIV มันลดลงไปจนตรวจไม่พบ เเเต่สุขภาพผู้ใช้ก็ไม่ค่อยดี เพราะฉะนั้นทั่วโลกก็พยายามหาสิ่งใหม่ ก็คือหาวิธีการที่ไม่ใช้ยาต้านไวรัส เพื่อทำให้ HIV ตรวจไม่เจอ หรือ HIV หมดฤทธิ์

         HIV หมดฤทธิ์เราบอกไม่ได้ว่ามีเชื้อ HIV หรือเปล่า เเต่ HIV มันไม่เเสดงอาการ เเล้วก็มีสุขภาพเเข็งเเรง เรียกว่า HIV Functional Cure ของเราเเปลว่า “หมดฤทธิ์” นะครับ เราใช้นวัตกรรมของเราในกลุ่มผู้ติดเชื้อ HIV ใหม่ ที่ยังไม่รับยาต้าน คนเหล่าตรวจพบเชื้อแล้วเเต่หมอยังไม่ให้ใช้ยาต้าน เรามาดูข้อมูลกันนะครับ

คุณ M :: ตรวจไม่พบเชื้อเเล้วเป็นเวลา 4 ปี เเล้วก็ไม่ได้ใช้ยาต้านเลย

คุณ K :: เราตรวจเชื้อ HIV เขา 16 เดือน เราตรวจเชื้อเขา 18 ครั้ง เพื่อจะให้เเน่ใจว่าเขาไม่มีเชื้อ HIV

อีกรายหนึ่งก็คือ คุณ L ก็ตรวจเชื้อไม่พบมาเเล้วเป็นเวลา 9 เดือน

คือที่เราบอกว่าเป็นคนที่ HIV หมดฤทธิ์ “จริงๆ ผมอยากจะเข้าข้างตัวเองนะ” อย่างคนที่ตรวจ 18 ครั้ง ในเวลา 16 เดือน เเล้วตรวจไม่เจอเชื้อทั้งที่เขาเคยมีเชื้ออยู่ เราจะบอกได้ไหมว่าเขาเชื้อหมดเเล้ว … ถ้าหากว่าหมดจริงๆ เขาหายจากเอดส์นะ เเต่เราก็บอกไม่ได้ เพราะว่าเขาก็ยังมี เเอนติบอดี้อยู่ในตัว เพราะฉะนั้นก็รอดูต่อไป

(เนื้อหาการสัมภาษณ์ในรายการ Hot Line สายสุขภาพ ทางช่อง Nation TV เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2563)