ทางรอดสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV
ทางรอดสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV

ทางรอดสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV

ปัจจุบันการรักษา การติดเชื้อ HIV หรือโรคเอดส์ เขาใช้ยาต้านไวรัสเพื่อหยุดการขยายการก็อปปี้ ตัวมันเองของไวรัส มันไม่ได้ฆ่าเชื้อไวรัส เพียงแต่ทำให้มันหยุดขยายเท่านั้น เพราะฉะนั้นเมื่อเราหยุดการขยายตัวของไวรัสก็ต้องใช้ตลอดชีวิต แต่ยาต้านไวรัสเนี่ย มันมีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะ คนที่จะไม่มีผลข้างเคียงจากยาต้านไวรัสเลยจะเป็นคนที่โชคดีมาก แต่หาน้อยมากครับ การมีผลข้างเคียงเนี่ยจะแสดงออกในลักษณะที่รุนแรง ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพราะฉะนั้นจึงเป็นเหตุที่ทำให้ผู้ที่ติดเชื้อเนี่ย ไม่อยากจะใช้ยาต้านไวรัส แล้สเรามีทางเลือกอย่างไร ทางเลือกก็คือ ใช้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราเนี่ย หรือเรียกว่า ภูมิคุ้มกันบำบัด จัดการกับเชื้อไวรัสนั้น วิธีการทำตรงนี้ก็คือ ให้ร่างกายสร้างเม็ดเลือดขาว Killer T cell ขึ้นมา Killer T cell เนี่ย มันจะไปวิ่งไล่จับ เซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสแล้วย่อยสลายเป็นจุลไปไวรัสในร่างกายก็จะหมดไป  เพราะว่าไวรัสเข้าไปในร่างกายแล้วเนี่ย มันอยู่เฉยๆไม่ได้มันต้องเข้าไปในเซลล์ของเม็ดเลือดขาว เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวติดเชื้อ เม็ดเลือดขาวก็ลดลงๆถูกทำลายในที่สุด แล้วภูมิคุ้มกันก็ลดลงไวรัสที่แตกออกไปจากเม็ดเลือดขาวมันก็จะไปฝังตัวอยู่ในเม็ดเลือดขาวอื่นๆ จนในที่สุดเม็ดเลือดขาวของเราลดลงจนไม่มีภูมิคุ้มกันเพียงพอก็ทำให้เราติดเชื้อเอดส์นะครับ และทำให้เสียชีวิตในที่สุด เพราะว่าเมื่อเราติดเชื้อเอดส์แล้ว ภูมิคุ้มกันก็ลดลงแล้ว โรคอื่นก็สามารถเข้ามาแทรกซ้อนได้อย่างง่ายดาย

วิธีการที่จะทำให้ เชื้อ HIV หรือ โรคเอดส์ไม่ทำลายชีวิตเราโดยไม่ใช้ยาต้านไวรัส ก็คือ ใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด ไปกระตุ้นเม็ดเลือดขาว Th17 เปรียบเสมือนวัคซีนที่ป้องกัน ไม่ให้มีการแพร่ขยาย ของเชื้อ HIV

นอกจากนี้แล้ว Th17 ยังไปกระตุ้นเซลล์ T พิฆาต ซึ่งจะไปย่อยสลายเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ติดเชื้อ HIV ให้แตกเป็นจุล เชื้อ HIV ที่อยู่ในเซลล์ก็จะไม่ติดเชื้อเม็ดเลือดขาวอื่นๆ และในที่สุดก็เป็นวิธีการกำจัด HIV และ โรคเอดส์ ได้อย่างปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง นวัตกรรม APCO หรือ ภูมิคุ้มกันของ APCO สำหรับ HIV เป็นนวัตกรรมที่ถือว่าดีเลิศในภาวะปัจจุบันนี้ สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV ใหม่ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาต้านไวรัส สามารถที่จะใช้นวัตกรรมภูมิคุ้มกันบำบัด สำหรับ HIV ของ APCO ได้