5 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อันตราย ถึงแม้ไม่ใช่เอดส์
5 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อันตราย ถึงแม้ไม่ใช่เอดส์

5 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อันตราย ถึงแม้ไม่ใช่เอดส์

นอกจากการติดเชื้อ HIV หรือ ที่คนทั่วไปเรียกกันง่ายๆว่า เอดส์(จริงๆแล้ว 2 คำนี้ความหมายต่างกันอยู่นะ แอดเคยเขียนไว้ https://apcocapsules.com/content/i20158201883802) ยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆที่ควรระวังอีก ดังนี้

1.ซิฟิลิส เป็นการติดต่อจากเชื้อแบคทีเรีย อาการ มีตุ่มแดงแตกออกเป็นแผลที่อวัยวะเพศ ตรงบริเวณที่ติดเชื้อมา หรืออาจพบที่ อัณฑะ  ทวารหนัก ช่องคลอด หรือริมฝีปาก ซึ่งแผลเหล่านี้จะหายเองในช่วง 1-5 สัปดาห์ แต่เชื้อที่ได้รับมาแล้วยังอยู่ในกระแสเลือดหากปล่อยต่อไป อาจมีผื่นสีน้ำตาลขึ้นตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า มีหูดขึ้นบรเวณอับชื้น เช่น ทวารหนัก รักแร้ ขนหนีบ ในกรณีร้ายแรง เชื้ออาจไปทำลายอวัยวะภายใน เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง

2.หนองใน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หากไม่ไปพบแพทย์อาการต่างๆอาจดีขึ้นเล็กน้อย แต่ถ้ายังมีแบคที่เรียตัวนี้อยู่ การติดโรคก็ยังอยู่ อาการ ระคายเคืองที่ท่อปัสสาวะ ปวดแสบเวลาปัสสาวะ มีหนองสีเหลืองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ถ้าเป็นผู้หญิง อาจมีตกขาวหรือเลือดผิดปกติ

3.หนองในเทียม เกิดจากได้รับเชื้อแบคทีเรียผ่านทางเพศสัมพันธ์เช่นกันแต่เป็นแบคทีเรียคนละชนิดกับหนองในแท้ ทำให้ไม่ค่อยแสดงอาการหรือมีอาการรุนแรงน้อยกว่าหนองในแท้ และมีระยะฟักตัวของแบคทีเรียนานกว่าหนองในแท้ อาการ มีหนองไหลมาจากอวัยวะเพศ ปวดแสบปวดร้อนเมื่อปัสสาวะ ผู้หญิง อาจปัสสาวะขัด ตกขาว เลือดออกเมื่อมีเพศสัมพันธ์

4.แผลริมอ่อน เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียทางเพศสัมพันธ์ ทำให้เกิดเป็นแผลบริเวณอวัยวะเพศร่วมกับอาการเจ็บหรือปวด และต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบโต อาการ มีตุ่มนูนแดงบริเวณอวัยวะเพศ ค่อยขยายใหญ่เป็นแผลหนองและอาจแตกเมื่อถูกเสียดสี

5.ฝีมะม่วง เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียทางเพศสัมพันธ์ มักติดเชื้อที่อวัยวะเพศหรือทวารหนัก อาการจะมีต่อมน้ำเหลืองโตที่บริเวณขาหนีบ จะเกิดตุ่มหรือแผลขนาดเล็กที่อวัยวะเพศก่อน จากนั้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบจะอักเสบทำให้ปวดและเดินลำบาก

นี่เป็นบางส่วนของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่มาจากการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แม้โรคเหล่านี้จะไม่ได้รุนแรงเท่าการติด HIV แต่ก็ทำให้เสียปัญหาสุขภาพทั้งกายและจิตได้ ดังนั้นแนะนำให้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อต่างๆที่อาจทำให้ใช้ชีวิตลำบากไปได้พักใหญ่เลย