การปฏิบัติตัว สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV
การปฏิบัติตัว สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV

การปฏิบัติตัว สำหรับผู้ติดเชื้อ HIV

หากรู้ว่าเราติดเชื้อ HIV แล้ว ไม่ว่าจะรับยาต้านหรือยังไม่รับยาต้านก็ตาม สิ่งที่เราควรจะยึดหลักปฏิบัติคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ งดดิบ งดดอง งดหวาน งดดึก งดแพร่  ออกกำลังกายเป็นประจำ และหากได้รับยาต้านแล้วต้องกินยาต้านให้ตรงเวลา แต่แอดคิดว่า

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการปฏิบัติตัวสำหรับของผู้ติดเชื้อ HIV คือการรักษาสภาพจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส่ ให้เหมือนตอนที่เรายังไม่ได้รับเชื้อ และให้คิดว่าตอนนี้เราเป็นคนพิเศษที่จะสามารถหยุดการกระจายของเชื้อนี้ได้โดยหวังเพียงว่าให้เจ้าเชื้อนี้หยุดอยู่ที่เรา

ซึ่งหากคิดแบบนี้ก็จะเป็นกุศลให้ได้ฝึกจิตใจเราไปได้ด้วยอีกทางหนึ่ง เพราะหากเราได้รับเชื้อมาแล้วเราหยุดไม่แพร่ต่อก็นับว่าเป็นกุศลอย่างยิ่งสำหรับตัวเราเองคะ  สำหรับเรื่องหากเราติดเชื้อแล้วเรากับคู่ชีวิตจะทำอย่างไรสามารถอ่านได้ในการใช้ยา PrEP ได้ในเพจของเราคะ

แอดอยากเป็นกำลังใจให้ผู้ที่ติดเชื้อใหม่ที่พลาดไปหรือเกิดเหตุอะไรบางแล้วอย่างทำให้เราได้รับเชื้อมา อย่าได้ไปกังวลกับเรื่องที่ผ่านมาแล้ว เราต้องก้าวไปข้างหน้าให้ได้ และทุกวันนี้เรื่องของยา โดยเฉพาเรื่องของภูมิคุ้มกันวิทยาและองค์ความรู้ในการการกระตุ้นภูมิคุ้มกันหรือ CD4 ของคณะนักวิจัย APCO ของไทยเราก็ไม่ได้น้อยหน้าใครในโลกในการช่วยผู้ติดเชื้ออย่างเราในการลดผลข้างเคียงของยาต้าน ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต และทำให้ผู้ติดเชื้ออย่างเราๆ มีอายุที่ยาวขึ้นมีความสุขมากขึ้น ท้ายนี้แอดฝากอีกนิดนะคะว่าติดเชื้อแล้วไม่แพร่ต่อเท่ากับเราได้สร้างกุศลค่ะ