ความเสี่ยงที่อาจมาพร้อมออรัล sex หากไม่ป้องกัน
ความเสี่ยงที่อาจมาพร้อมออรัล sex หากไม่ป้องกัน

ความเสี่ยงที่อาจมาพร้อมออรัล sex หากไม่ป้องกัน

ออรัลเซ็กส์ ส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นเพศสัมพันธ์อย่างมีความสุข แต่การทำออรัลเซ็กส์หรือ blow job ก็ไม่ต่างจากการมีเพศสัมพันธ์จริงๆคือ ถ้าไม่ป้องกันให้ดี ก็มีความเสี่ยง ติดเชื้อที่ทำให้เกิดโรคต่างๆได้เช่นกัน เพียงแต่มีโอกาสเสี่ยงน้อยกว่าเพศสัมพันธ์จริงๆเท่านั้น

มีเชื้อโรคหรือโรคติดต่ออะไรบ้างที่อาจติดได้หากไม่ออรัลเซ็กส์อย่างระวังหรือป้องกัน

  • เชื้อ HIV สาเหตุของโรคเอดส์ การทำออรัลเซ็กส์อาจเสี่ยงติดเชื้อ HIV ได้มากขึ้น หากมีแผลในปาก มีเลือดออกที่เหงือก มีแผลที่อวัยวะเพศ หรือมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆอยู่แล้ว
  • เชื้อเอชพีวี (HPV) เป็นเชื้อไวรัสที่มีสายพันธุ์แยกออกไปเยอะมากกว่าร้อยสายพันธุ์ ติดต่อกันได้จากทั้งออรัลเซ็กส์และมีเพศสัมพันธ์ ที่สำคัญเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งด้วย เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องปาก มะเร็งลำคอ แต่บางครั้งการติดเชื้อ HPV ก็อาจไม่ปรากฏอาการใดๆเลยก็ได้ ดังนั้นใครที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยยิ่งต้องระวังตรงนี้ให้มาก พกถุงยางตลอดอย่าให้ขาดเลยน้า
  • ซิฟิลิส การออรัลเซ็กส์อาจติดเชื้อได้หากมีแผลที่ปาก โรคนี้จะแพร่กระจายจากการสัมผัสกับแผลที่มีเชื้อโดยตรง
  • หนองในแท้ ผู้ที่เป็นอาจมีความผิดปกติที่ร่างกายได้ทั้ง อวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ การออรัลเซ็กส์จึงเสี่ยงติดเชื้อนี้ได้เช่นกัน
  • หนองในเทียม มักไม่แสดงอาการแต่หากมีเชื้ออยู่แล้วก็อาจติดต่อได้ทางสารคัดหลั่ง ซึ่งออรัลเซ็กก็มีโอกาสถ้าไม่ป้องกัน
  • ไวรัสตับอักเสบ เป็นเชื้อที่ติดต่อทางสารคัดหลั่งเช่นกัน

ออรัลเซ็กส์เป็นส่วนหนึ่งของการมีเพศสัมพันธ์ให้มีความสุข และไม่ควรละเลยการป้องกันเพื่อให้ปลอดภัยด้วย การใช้ถุงยางอนามัย กับการออรัลเซ็กส์เป็นวิธีที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆได้ และหากคู่นอนของเรามีแผลหรือเลือดออกที่อวัยวะเพศ หรือเป็นช่วงมีประจำเดือน ช่วงหลีกเลี่ยงการทำออรัลเซ็กส์ด้วย