ออกกำลังกายประจำ ช่วยเพิ่ม CD4
ออกกำลังกายประจำ ช่วยเพิ่ม CD4

ออกกำลังกายประจำ ช่วยเพิ่ม CD4

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มCD4 ที่ทำได้ด้วยตัวเอง ตามมาตรฐานโซนการออกกำลังกายจะแบ่งเป็น 5 โซน และผู้ที่ติดเชื้อHIV ควรออกกำลังกายในโซนไหนเพื่อเพิ่มCD4 มาดูกันเลยค่ะ

วิธีออกกำลังกายเพื่อเน้นเพิ่มCD4 สำหรับผู้ติดเชื้อHIV ควรเป็นประเภทที่ได้ขยับร่างกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เช่น การเต้นบอดี้คอมแบท คาร์ดิโอ ปั่นจักรยาน วิ่ง ปัจจัยที่ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการเพิ่มCD4 คือการวัดอัตราการเต้นของหัวใจให้ได้ระดับ 80-110

เมื่ออ้างอิงจากโซนการออกกำลังกายทั้ง5 โซนที่เหมาะสมกับผู้ติดเชื้อจะเป็นช่วงโซน 2-4 คือ แบบเบา – ปานกลาง – หนัก แต่ละโซนสามารถทำสลับกันได้ และควรทำต่อเนื่องอย่างน้อย 30-45 นาที ให้เป็นกิจวัตรประจำวันจึงจะเห็นผลของการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ส่วนการออกกำลังกายแบบยกน้ำหนักเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อจะเกิดผลกับการเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ช้ากว่าแบบที่แนะนำไป

สำหรับผู้ติดเชื้อที่ใช้ APCOcap เป็นตัวช่วยเพิ่ม CD4 อยู่แล้วแอดแนะนำว่า การทำงานของ APCOcap ที่ช่วยเพิ่ม CD4 และลดผลข้างเคียงของยาต้าน จะเห็นผลได้ดีขึ้นอีกเมื่อมีการใช้ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ อีกทั้งข้อมูลจากการให้สัมภาษณ์ของผู้ใช้ APCOcap แล้วเกิดผลดี ร่างกายแข็งแรง คุณภาพชีวิตดีขึ้น หลายคนมีการออกกำลังกายร่วมด้วยเป็นประจำ

ผู้ที่ใช้ APCOcap อยู่แล้ว หรือเริ่มใช้ อย่าลืมออกกำลังกานสม่ำเสมอกันนะคะ